Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Ăn như thế nào cho đúng?
Ngày đăng: 22.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu thường được khuyên nên sử dụng các loại hạt để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó hạt điều là loại hạt được nhiều người đánh giá là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho bà bầu. Vậy nhưng có nhiều mẹ bầu vẫn lo ngại và băn khoăn với việc bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Ăn như thế nào cho đúng? Những băn khoăn này sẽ được các chuyên gia phongkhamxadan giải đáp ngay sau đây.
Điều là một loại cây công nghiệp được trồng phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ,… ở nước ta. Nó thường được trồng để lấy hạt và được xem là loại nông sản có giá trị kinh tế cao.
Hạt điều thường có hình dạng như hạt đậu lớn với lớp vỏ ngoài màu xám xanh khi tươi và màu nâu sau khi đã phơi khô. Một hạt điều nhẵn thường có trọng lượng khoảng từ 3 – 5g.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Hạt điều được đánh giá là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng rất cao và rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong 100g hạt điều sẽ cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng sau:
– Carbohydrate: 30,19 g
– Chất béo: 43,85 g
– Chất béo bão hòa: 7.783 g
– Chất xơ: 3,3 g
– Protein: 18,22 g
– Kali: 660 mg
– Canxi: 37 mg
– Kẽm: 5,78 mg
– Magie: 292 mg
– Phốt pho: 59 3mg
– Folate: 25 mcg
– Vitamin K: 34,1 mcg
– …
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không?
Bà bầu ăn hạt điều rất tốt, đó là khẳng định của các chuyên gia dinh dưỡng khi nói về lợi ích của hạt điều đối với phụ nữ mang thai. Bởi với hàm lượng protein, carbs, chất xơ, sắt và vitamin tự nhiên… Hạt điều sẽ giúp mẹ bầu và thai nhi duy trì các nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bà bầu ăn hạt điều sẽ giúp mang đến những lợi ích tích cực sau:
– Giúp hạn chế các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như tật nứt đốt sống nhờ hàm lượng axit folic có trong hạt điều.
– Bổ sung kẽm và các khoáng chất rất cần thiết cho quá trình phát triển tế bào của thai nhi.
– Giúp làm giảm nguy cơ dị ứng cho thai nhi trong quá trình phát triển
– Cung cấp chất sắt cho cơ thể. Giúp thúc đẩy quả trình sản xuất hồng cầu, chống lại cảm giác mệt mỏi, khó chịu khi mang thai cũng như tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.
– Giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bầu bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
– Hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện chứng táo bón khi mang thai nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào
– Bổ sung nguồn canxi đầy đủ giúp cho răng lợi và hệ xương được chắc khỏe
– Giúp thúc đẩy quá trình đông máu ở nữ giới mang thai. Đồng thời giúp ngăn ngừa cho thai nhi tránh khỏi nguy cơ máu khó đông hay bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh.
– Giúp hỗ trợ duy trì mức huyết áp ổn định khi mang thai, an toàn cho tim mạch
– Nhờ vào lượng magiê dồi dào, hạt điều sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp, đau đầu và đau nửa đầu
– Cung cấp protein để sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong thai kỳ
– Tốt cho các mẹ bầu bị thiếu cân và muốn tăng cân khi mang thai một cách lành mạnh.
Bà bầu ăn hạt điều có béo không?
Có không ít người cho rằng bà bầu nên ăn ít hạt điều vì loại hạt này có hàm lượng chất béo cao và có thể khiến cho mẹ bầu bị tăng cân khi mang thai.
Trên thực tế hạt điều có hàm lượng chất béo khoảng 43,85 g/100g hạt điều. Tuy nhiên chất béo có nhiều dạng khác nhau và chất béo trong hạt điều là chất béo tốt vì nó có tỉ lệ 01:02:01 – bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
Đây được xem là một tỉ lệ hoàn hảo và nó sẽ không khiến cho bà bầu bị tăng cân. Tuy nhiên các mẹ nên chú ý chỉ ăn hạt điều với lượng vừa phải, ở mức cho phép. Vì bất cứ loại thực phẩm nào nếu ăn quá nhiều thì cũng đều có thể khiến cơ thể tăng cân.
Bà bầu ăn hạt điều như thế nào thì tốt?
Xung quanh việc sử dụng hạt điều, rất nhiều chị em thường băn khoăn bà bầu ăn hạt điều như thế nào thì tốt? Bầu 3 tháng đầu có ăn hạt điều được không?
Giải đáp cho những câu hỏi này, các chuyên gia cho biết, hạt điều chỉ tốt và mang lại giá trị dinh dưỡng tối đa nếu các mẹ ăn đúng cách, đúng thời điểm.
Theo đó những nữ giới đang mang thai 3 tháng đầu thai kỳ thì nên hạn chế ăn hạt điều cũng như các loại hạt khác. Nguyên nhân là bởi ở thời điểm này, cơ thể của người phụ nữ đang rất yếu, khó hập thụ được các chất dinh dưỡng. Do đó việc ăn quá nhiều loại hạt trong giai đoạn này là không phù hợp. Thậm chí nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Tốt nhất bà bầu chỉ nên ăn hạt điều từ tháng thứ 4 của thai kỳ để bổ sung các dưỡng chất giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, hạt điều cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn nếu được sử dụng không đúng cách như:
– Thừa cân: Nếu mẹ bầu ăn hạt điều quá mức tiêu chuẩn cho phép thì sẽ dễ khiến cho cân nặng bị tăng lên và dẫn tới tình trạng thừa cân.
– Dị ứng: Trong hạt điều có chứa urushiol, đây là một hợp chất hữu cơ có dầu có thể gây dị ứng và dẫn tới các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ trên da.
– Các vấn đề về thận: Khi ăn quá nhiều hạt điều, cơ thể sẽ dư thừa lượng oxalate. Đây là một chất có khả năng tích tụ chất lỏng trong cơ thể và có thể dẫn tới các vấn đề về gan thận rất nguy hiểm.
– Tăng huyết áp: Bà bầu nếu ăn nhiều hạt điều rang muối có thể khiến cho lượng natri trong cơ thể tăng lên. Và điều đó sẽ khiến cho huyết áp tăng cao gây áp lực lên động mạch, tim, thận.
Chính vì những lý do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em khi sử dụng hạt điều cần chú ý tới các vấn đề sau:
– Nên chọn các hạt điều tươi hoặc hạt điều đã rang sấy tại các cơ sở uy tín. Không sử dụng hạt điều để lâu, có nấm mốc vì dễ gây ngộ độc.
– Chỉ nên ăn khoảng 10 – 15 hạt điều mỗi bữa và chia đều số lượng hạt cho mỗi bữa ăn.
– Nên dùng hạt điều cho bữa phụ và ăn trước bữa chính khoảng 30 phút.
– Không nên ăn hạt điều buổi tối vì sẽ dễ gây tăng cân
– Nên uống nhiều nước khi ăn hạt điều để giúp thận được khỏe mạnh
– Có thể chế biến hạt điều thành nhiều món ăn khác nhau để đổi vị. Nếu không có thời gian thì chỉ cần sử dụng hạt điều rang muối.
– Người có cơ địa dị ứng với các loại hạt khô không nên ăn hạt điều vì có thể khiến cơ thể bị phản ứng.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Mong rằng thông qua những chia sẻ này, các mẹ bầu đã có thể nắm được những lợi ích của hạt điều khi mang thai. Từ đó bổ sung loại hạt này vào thực đơn dinh dưỡng đúng cách, an toàn.