Bà bầu ăn đu đủ xanh có được không, có tốt không?
Ngày đăng: 20.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Phụ nữ khi mang thai ai cũng từng nghe qua kinh nghiệm từ dân gian, đó là không nên ăn đủ đủ, bởi đu đủ sẽ gây xảy thai. Nhưng cũng nhiều chị em cho rằng đủ đủ xanh nấu chín sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là những giải đáp của các chuyên gia về bà bầu ăn đu đủ xanh được không?
Bà bầu ăn đu đủ xanh được không?
Đu đủ là một loại trái cây có chứa nhiều vitamin A,C và có tính nhuận trường. Đây là một loại trái cây rất có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, chị em đang mang thai không nên ăn đu đủ bởi những lý do sau:
- Đu đủ xanh thì sẽ có chất nhựa không tốt cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.
- Đu đủ chín hoàn toàn thì sẽ không còn chất mủ này. Không những thế, đu đủ chín còn có rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng. Tuy nhiên, chất Beta caroten có trong đu đủ chín nếu bị dư thừa sẽ khiến bà bầu bị vàng da ở lòng và mu bàn tay, bàn chân và mu bàn chân. Mặt khác, những người không mang bầu cũng chỉ nên ăn 200g đu đủ chín mỗi ngày để có được những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
- Chị em không biết mình có thai mà lỡ ăn nhiều đu đủ xanh đã nấu chín nếu không thấy có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu âm đạo,… thì không nên quá lo lắng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Chị em cần nghỉ ngơi nhiều, ăn uống đủ chất nhưng nên dừng việc ăn đu đủ xanh nấu chín.
Tại sao bà bầu không nên ăn đu đủ xanh?
Như đã nói, trong nhựa đu đủ xanh có chứa papain có thể gây nên:
– Kích thích co bóp tử cung dẫn đến chuyển dạ sớm, gây sảy thai, sinh non.
– Chất papain và chymopapain có thể làm suy yếu các màng quan trọng hỗ trợ thai nhi.
– Nhựa đu đủ xanh cũng có thể gây dị ứng nguy hiểm cho mẹ bầu.
Có bầu ăn đu đủ xanh nấu chín được không?
Đu đủ xanh hầm xương, hầm chân giò có thể cung cấp vitamin C, A, B12… và một số dưỡng chất như kali, magie, sắt, kẽm, chất xơ. Tuy nhiên, dù được nấu chín thì chất papain vẫn không mất đi vì vậy mẹ bầu không nên ăn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Có bầu ăn gỏi đu đủ xanh được không?
Tương tự như các món canh, món hầm từ đu đủ xanh, các món gỏi được làm từ đu đủ xanh hoặc đu đủ chưa chín hẳn mẹ bầu cũng không nên ăn.
Bên cạnh đó, để bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng, chị em có thể ăn một số loại trái cây dưới đây:
Nho: Nho là loại trái cây rất giàu vitamin A, làm tăng quá trình trao đổi chất cho cơ thể. Nho cũng rất giàu folate, kali, photpho, natri tốt cho mẹ bầu.
Cam, chanh: Các loại trái cây họ cam không chỉ giúp chị em giảm chứng buồn nôn, ốm nghén và nhiều vần đề khác trong thai kỳ. Mà còn rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho thai nhi.
Bơ: Bơ rất giàu axit folic – một trong những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Như vậy, với câu hỏi bà bầu ăn đu đủ xanh được không thì câu trả lời là không nên ăn, ít nhất trong 3 tháng đầu hãy kiêng hoàn toàn. Từ những tháng tiếp theo trở đi mẹ bầu muốn ăn đu đủ xanh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Nếu bác sĩ đồng ý để mẹ bầu ăn thì mới nên ăn còn nếu không thì cũng không nên ăn trong cả thai kỳ.