Bà bầu ăn rong nho được không? Bà bầu ăn rong nho có lợi ích gì?
Ngày đăng: 18.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Rong nho là thực phẩm được nhiều chị em nhắc tới, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhìn chùm rong nho rất bắt mắt, nhiều người không cưỡng lại được và rất muốn ăn thử. Vậy bà bầu ăn rong nho được không? Bà bầu ăn rong nho có lợi ích gì? Có cần lưu ý gì cho bà bầu khi ăn rong nho không? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc trên!
Thành phần dinh dưỡng của rong nho
Trước khi trả lời “bà bầu ăn rong nho được không”, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của rong nho. Rau nho thực chất là một loại tảo xanh, có hình giống một chùm nho mini. Các hạt rong nho có màu xanh, trong veo vô cùng bắt mắt.
Rong nho được mọc tự nhiên ở biển, phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Nhật. Ở Việt Nam hiện nay, rong nho được tìm thấy ở khu vực tỉnh Bình Thuận và Nha Trang. Tuy nhiên nó có có kích thước nhỏ và lượng dinh dưỡng ít hơn rong nho ở Nhật Bản.
Rong nho là loại rau giàu dinh dưỡng với thành phần có protein và đa dạng các loại khoáng chất, vitamin.
Cụ thể các dưỡng chất có trong rong nho:
+ Protein
+ Axit béo
+ Vitamin A, E, K, B2
+ Canxi
+ Natri
+ Kali
+ Sắt
+ Đồng
+ Mangan
+ Magie,…
Bầu ăn rong nho được không?
Nhìn bảng thành phần dinh dưỡng, chúng ta thấy rằng bà bầu hoàn toàn ăn được ăn rong nho. Nếu ăn ở mức vừa phải, rong nho còn đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Cụ thể là:
Ngăn ngừa táo bón
Khi mang thai, chị em đều phải chịu nỗi khổ táo bón. Do hệ nội tiết thay đổi ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Ăn rong nho sẽ cung cấp chất lượng chất xơ cần thiết để ngăn ngừa táo bón và giúp hoạt động tiêu hóa hiệu quả hơn. Với những chị em ốm nghén, kén ăn hay ăn ít rau rất nên ăn rong nho để bổ sung chất xơ. Bên cạnh đó, rong nho còn có kích thích chị em ăn uống ngon miệng hơn và ăn được nhiều ơn.
Cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe
Rong nho khá giàu canxi là dưỡng chất quan trọng để cấu thành nên khung xương của thai nhi. Mẹ bầu ăn rong nho cũng ngăn ngừa các vấn đề về xương khớp. Khi mang thai, chị em thường bị thiếu canxi dẫn đến đau lưng. Do đó mẹ bầu rất nên ăn rong nho để bổ sung thêm canxi.
Cung cấp đa dạng dinh dưỡng
Với thành phần dinh dưỡng khá đa dạng gồm nhiều vitamin và khoáng chất, rong nho là thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu. Các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các khoáng chất giúp xương phát triển, các vitamin tăng cường sức đề kháng, omega-3 hỗ trợ trí não phát triển.
Tốt cho tuyến giáp
Lượng iot trong rong nho còn cao hơn trong các loại hải sản. Nếu được cung cấp đủ lượng iot, bà bầu sẽ ngăn ngừa được bệnh bướu cổ, tốt cho tuyến giáp. Ngoài ra rong nho còn để lùi các bệnh lý như thiểu năng trí tuệ, rụng tóc hoặc khô da.
Tốt cho mắt
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, rong nho giúp cải thiện và chăm sóc thị lực.
Hạn chế tăng cân quá mức
Rong nho có chứa nhiều axit béo không no, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và thúc đẩy quá trình đốt mỡ. Vì vậy ăn rong nho ở mức hợp lý giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng tốt.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rong nho là một trong những món ăn giúp tăng cường tuổi thọ của người Nhật. Nó không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân độc hại từ môi trường. Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong rong nho còn tăng cường trao đổi chất và chống lão hóa. Các thành phần dinh dưỡng trong rong nho ngăn ngừa các tế bào xấu phát triển và phòng chống ung thư hiệu quả.
Tốt cho hệ tim mạch
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chất đạm trong rong nho giúp các mạch máu đàn hồi và không làm tăng lượng cholesterol. Ngoài ra các axit béo không no còn làm giảm cholesterol xấu. Vì vậy bà bầu ăn rong nho sẽ nâng cao sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ
Bà bầu có thể ăn bao nhiêu rong nho?
Dù rong nho có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên không có nghĩa là bà bầu có thể ăn nhiều tùy ý. Rong nho rất giàu iốt nên mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Thậm chí vấn đề này còn gây suy giáp ở trẻ nhỏ.
Vì vậy theo khuyến cáo, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 220 gam rong nho mỗi lần. Nếu thường xuyên ăn rong nho, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Cách sử dụng rong nho cho bà bầu
Rong nho có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ rong nho cho mẹ bầu.
Salad rong nho tôm tươi
Nguyên liệu
Rong nho tươi: 150g
Tôm tươi: 100g
Cà rốt: 1 củ
Chanh, nước nắm, tỏi, đường
Chế biến:
Rong nho rửa sạch và ngâm trong nước trong 15 phút. Tôm hấp chín, bóc vỏ, tỏi băm nhuyễn.
Cho tôm, rong nho và các gia vị vào trộn vừa ăn. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với bánh tráng nướng hoặc phồng tôm.
Chè rong nho
Chè rong nho nấu cùng táo đỏ, nhãn nhục, đường phèn là món ăn rất tốt cho bà bầu.
Các nguyên liệu rửa sạch, ngâm trong nước trong 5-10 phút. Cho nước và đường phèn vào đun tan đường, rồi cho táo đỏ và nhãn nhục vào nấu chín.
Nước ép rong nho
Uống nước ép rong nho giúp bạn hấp thu được các chất dinh dưỡng trong rong nho rất nhanh chóng. Bạn chỉ cần rửa sạch và ngâm rong nho trong nước rồi ép lấy nước. Cho thêm chút mật ong vào và thưởng thức.
Steak rong nho
Nguyên liệu bao gồm:
- Thịt bò phi lê: 400g
- Rong nho: 100g
- Ớt ngọt
- Xà lách
- Muối, tiêu, đường, ớt
Chế biến:
Rửa sạch và ngâm rong nho trong nước đá lạnh từ 3-5 phút.
Thịt bò để nguyên miếng ướp gia vị gồm muối, dầu hào, tiêu và cho lên bếp rán chín. Sau đó thái thịt bò thành lát mỏng.
Ớt đà lạt cắt miếng nhỏ, trộn chung với xà lách và thịt bò, rong nho. Cuối cùng rưới thêm nước xốt mayonnaise.
Như vậy với thắc mắc bà bầu ăn rong nho được không thì câu trả lời là hoàn toàn được. Ăn rong nho còn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu. Tuy nhiên ăn quá nhiều rong nho có thể có một số tác hại nhất định. Vì vậy bạn không nên quá lạm dung mà ăn ở mức vừa phải và nên ăn đa dạng các thực phẩm khác. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.