Bà bầu ăn mắm tôm được không
Ngày đăng: 18.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Mắm tôm là một món nước chấm hấp dẫn phù hợp với nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn. Đặc biệt là những chị em đang mang thai. Vậy bà bầu ăn mắm tôm được không? Các mẹ sẽ được giải đáp ngay qua nội dung bài viết sau đây nhé !
Bà bầu ăn mắm tôm được không?
Theo các chuyên gia chưa có một nghiên cứu nào khẳng định mắm tôm không tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu không nên sử dụng mắm tôm trong suốt thai kỳ bởi rất khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong món ăn này.
Mắm tôm là một trong những món ăn cũng khá nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên món mắm này được tạo thành từ một môi trường khá lý tưởng cho sự phát triển của các vi khuẩn. Đó là lý do trước đây mắm tôm bị “nghi oan” là thủ phạm của tiêu chảy cấp. Thực tế bà bầu bị tiêu chảy có thể là do nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể là do hệ tiêu hoá hoạt động kém hiệu quả trong thời gian mang thai.
Mẹ bầu có thể ăn mắm tôm an toàn bằng cách xào chín mắm tôm với một ít dầu ăn, hành củ hoặc chưng cách thuỷ mắm trong trong nước sôi khoảng 20 phút để tiêu diệt các mầm bệnh.
Các mẹ bầu muốn ăn bún đậu mắm tôm, tốt nhất nên chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm đã qua chế biến ăn toàn, đảm bảo mắm tôm được làm chín và rau sống được rửa sạch đúng cách sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá.
Như vậy, bà bầu ăn mắm tôm được không là một câu hỏi rất khó để trả lời. Trước khi lựa chọn những món mắm, mẹ bầu cần xem kỹ hạn sử dụng, mắm có thể dùng cho các món ăn chính và chỉ nên ăn sau khi đã đun nấu chín kỹ.
Bà bầu ăn loại mắm nào ?
Các loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá, tôm ướp muối với các gia vị khác. Mắm cung cấp chất đạm và một số dưỡng chất khác tuỳ theo thành phần nguyên liệu. Hầu hết các loại mắm được chế biến từ các loại tôm, cá ướp muối theo tỉ lệ nhất định qua quá trình tự phân huỷ tạo thành, các loại mắm truyền thống giàu đạm, có vị ngọt tự nhiên khi đi kèm với thịt đều hấp dẫn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Mắm tôm và cá mang lại những dưỡng chất như DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12,.. Thế nhưng không phải loại mắm giàu dưỡng chất nào cũng phù hợp với bà bầu.
Bà bầu ăn mắm ruốc được không ? Mắm ruốc được làm từ ruốc sống ướp muối, được dùng để chấm nhiều loại thức ăn như thịt luộc, trái cây chua và chế biến các món mặn. Với nguyên tắc hàng đầu là “ ăn chín, uống sôi”, mẹ bầu chỉ nên ăn những loại mắm ruốc đã được nấu chín như thịt xào mắm ruốc, bún bò huế nêm mắm ruốc,..
Bà bầu ăn bún mắm nêm được không ? Bún mắm nêm là một loại bún tươi kết hợp với các loại rau sống, thịt và trộn với mắm nêm. Đa phần món mắm nêm dùng để chế biến các món ăn này đều chưa được nấu chín, do đó mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ bị tiêu chảy, đau bụng nếu ăn nhiều. Đặc biệt thành phần mắm nêm thường được thêm vào trái thơm băm nhỏ. Trái thơm (dứa) là một loại trái cây mà bầu bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì nó có thể gây ra sảy thai.
Vậy nên để đảm bảo an toàn, bà bầu không nên ăn mắm nêm có bỏ thơm vào trong 3 tháng đầu của thai kỳ và nên ăn ít vào những tháng tiếp theo.
Những nguy cơ khi bà bầu ăn mắm
Vì mắm được chế biến từ những thực phẩm sống nên có rất nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khoẻ của mẹ bầu và thai nhi. Chưa kể một số loại mắm nêm được làm từ những loại cá biển có hàm lượng thuỷ ngân cao có thể gây ra dị tật thai nhi.
Các loại mắm đều được ướp với tỉ lệ muối cao để không bị hỏng, khi bà bầu ăn mắm, vô tình đưa một lượng muối lớn vào cơ thể dẫn đến tăng nguy cơ phù nề.
Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại mắm, tuy nhiên mẹ bầu phải thật cẩn thận nếu như muốn ăn mắm mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi. Tốt nhất mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi muốn ăn loại mắm nào trong thai kỳ nhé !