Đậu bắp bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có mập không?
Ngày đăng: 18.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Nguyễn Kiếm
Đậu bắp là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Loại đậu này không chỉ mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn làm đẹp làn da nên được nhiều nữ giới tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn đậu bắp bao nhiêu calo và ăn loại thực phẩm này có tăng cân hay không. Để giải đáp câu hỏi hãy cùng theo dõi bài viết này.
Đậu bắp bao nhiêu calo?
Đậu bắp còn có tên gọi là bắp còi hay mướp tây, có dạng quả nang và bên trong chứa nhiều hạt. Đậu bắp có thể dùng để ăn sống, nấu chín hoặc ngâm lấy nước uống có tác dụng tốt với sức khỏe. Không chỉ ngon miệng, đậu bắp còn được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian chữa bệnh đau nhức xương khớp hay tăng cường sinh lý phái mạnh.
Trong 100 g đậu bắp có chứa 33 calo và nhiều chất dinh dưỡng như 1,93g protein, 7,45g carbohydrate, 82mg canxi, 3,2g chất xơ, 1,48g đường, 0,19g chất béo cùng các vitamin C và khoáng chất.
Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu bắp có thể đáp ứng 66% vitamin K, 50% mangan, 35% vitamin C, 22% folate, 14% magie và 13% thiamin so với nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.
Ngoài ra đậu bắp có ít calo và tinh bột nhưng lại chứa nhiều protein và chất xơ. Điều này khiến đậu bắp khác các loại rau quả khác, thường chứa ít protein. Protein giúp cơ thể kiểm soát cân nặng, kiểm soát lượng đường trong máu, phát triển xương và các khối cơ.
Ăn đậu bắp có mập không?
Bên cạnh thắc mắc đậu bắp bao nhiêu calo, nhiều người cũng muốn biết ăn đậu bắp có mập không? Để trả lời câu hỏi này cần làm một phép so sánh giữa lượng calo trong đậu bắp và lượng calo cơ thể cần. Nếu lượng cung cấp nhiều hơn lượng calo cơ thể cần thì sẽ gây tăng cân.
Mỗi ngày một người trung bình sẽ cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 kcal. Với ba bữa ăn chính mỗi ngày thì mỗi bữa ăn sẽ cần nạp khoảng 700 kcal.
Giả sử bữa ăn chỉ bao gồm đậu bắp mà không có thức ăn nào khác thì ăn khoảng 1 kg đậu bắp là sẽ đủ no. Khi đó với 100g đậu bắp có 33 calo thì cơ thể sẽ nạp vào khoảng 350 kcal.
Như vậy lượng calo cơ thể nạp vào khi ăn đậu bắp ít hơn lượng calo cơ thể cần hàng ngày. Do đó ăn đậu bắp sẽ không gây tăng cân.
Ngoài ra một cốc đậu bắp cung cấp cho cơ thể 4 g chất xơ tương đương 14% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ tạo cảm giác no và giảm cơn thèm ăn, do đó có ích trong quá trình giảm cân. Chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, giúp no lâu hơn sau mỗi bữa ăn. Từ đó cơ thể sẽ ít bị đói giữa bữa nên sẽ ít phải ăn vặt hơn, giúp giảm cân hiệu quả.
Nhờ hàm lượng calo ít và lượng chất xơ dồi dào nên ăn đậu bắp sẽ giúp cơ thể cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn. Nhiều người sử dụng đậu bắp trước bữa ăn chính để giảm cân và đã có kết quả tốt.
Tác dụng của đậu bắp với sức khỏe
Như vậy, bài viết đã trả lời câu hỏi đậu bắp bao nhiêu calo và ăn đậu bắp có mập không. Ăn đậu bắp không gây tăng cân, ngoài ra còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Một số lợi ích của đậu bắp tới sức khỏe như:
Phòng ngừa thiếu máu
Thành phần đậu bắp chứa hàm lượng lớn vitamin K, vitamin B, kẽm, sắt, magie, kali. Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể sản xuất được nhiều tế bào hồng cầu hơn. Do đó ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
Chữa ho
Nước đậu bắp được dùng trong các bài thuốc dân gian để điều trị ho hiệu quả. Để thực hiện, có thể lấy lá đậu bắp và quả đậu bắp để nấu lấy nước uống như trà hoặc dùng để súc miệng, giúp giảm ho và ngứa họng.
Cải thiện bệnh tiểu đường
Bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp giảm lượng đường huyết trong máu. Do đó người bị bệnh tiểu đường có thể ăn thường xuyên thực phẩm này. Tuy nhiên đậu bắp không thay thế cho thuốc chữa bệnh nên bệnh nhân vẫn cần tiếp tục điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
Tăng cường sinh lý nam giới
Thành phần đậu bắp có chứa chất glucid dạng phức hợp polysaccharide và các dưỡng chất khác, giúp cải thiện tuần hoàn máu. Từ đó dương vật cương cứng được lâu hơn, giúp cuộc yêu kéo dài. Đậu bắp chế biến bằng cách luộc hoặc ăn sống sẽ phù hợp nhất để cải thiện sinh lý.
Giảm cholesterol
Trong đậu bắp có nhiều chất xơ không hòa tan, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Do đó người mắc bệnh về tim mạch có thể dùng đậu bắp thường xuyên làm thực phẩm cải thiện sức khỏe.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đậu bắp có hàm lượng chất xơ dồi dào nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón. Ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường nhu động ruột, đào thải các độc tố. Tuy nhiên người mắc hội chứng ruột kích thích thì không nên ăn nhiều đậu bắp vì hàm lượng fructan cao, nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy.
Làm đẹp da
100g đậu bắp có chứa 32 mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao và các chất chống oxy hóa trong đậu bắp sẽ giúp giảm quá trình lão hóa, duy trì làn da khỏe đẹp. Bên cạnh đó vitamin C cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho cơ thể.
Các món ăn với đậu bắp
Đậu bắp bao nhiêu calo? Đậu bắp là thực phẩm ít calo, lành tính và an toàn nên có thể ăn thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày để giảm cân. Tuy nhiên cần chế biến đa dạng để đỡ ngán, ăn ngon miệng và nhanh có được vóc dáng thon gọn.
Đậu bắp có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên nếu ăn để giảm cân thì chỉ nên dùng đậu bắp để làm các món đơn giản như hấp, luộc, làm nước uống. Các cách chế biến này sẽ giúp giữ được tối đa giá trị dinh dưỡng. Nếu muốn xào đậu bắp thì nên dùng ít dầu ăn.
Một số món ăn ngon miệng có thể chế biến với đậu bắp như:
Đậu bắp xào tỏi
Đây là món ăn chế biến nhanh và ngon miệng. Ngoài giúp giảm cân món ăn này còn có thành phần tỏi nên giúp tăng sức đề kháng cơ thể, chống lại cảm cúm.
Nguyên liệu:
200 – 300 g đậu bắp
1 củ tỏi
Các loại gia vị, dầu ăn
Cách chế biến:
Đậu bắp rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó cắt cuống và thái miếng nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn và phi thơm.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm dầu rồi thêm đậu bắp cùng gia vị vào rồi đảo đều. Sau khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho đậu bắp ra đĩa rồi dùng được ngay.
Đậu bắp xào sả ớt
Đây là món ăn có hương vị đậm đà, giúp làm đa dạng bữa ăn hàng ngày. Đậu bắp giòn kết hợp với sả thơm đượm và ớt cay nồng sẽ kích thích vị giác nhưng vẫn giúp giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu:
15 quả đậu bắp
Sả, ớt
Tỏi
Hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách chế biến.
Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi.
Phi thơm tỏi, sả, ớt và thêm gia vị.
Cho đậu bắp vào chảo đảo cùng gia vị cho ngấm đều. Sau khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cho đậu bắp ra đĩa rồi dùng được ngay.
Đậu bắp luộc
Ngoài các món xào, đậu bắp còn có thể chế biến bằng cách luộc. Đây là món ăn đơn giản và dễ ăn.
Nguyên liệu:
200 – 300 g đậu bắp
Muối
Nước lọc
Cách chế biến:
Đậu bắp rửa sạch.
Cho nước vào nồi đun sôi rồi bỏ đậu bắp vào, thêm muối.
Đun thêm khoảng 10 phút để đậu bắp chín đều thì vớt ra đĩa và dùng được ngay.
Salad đậu bắp
Món ăn này không chỉ giúp vóc dáng thon gọn mà còn giúp dưỡng trắng, làm đẹp da. Salad đậu bắp cũng giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu:
8 – 10 quả đậu bắp
1 – 2 quả cà chua thường (5 – 6 quả cà chua bi)
1 quả wiki
1/2 củ hành tây
1 – 2 quả chanh
Đường, nước mắm, tiêu,..
Cách chế biến
Đậu bắp rửa sạch, cắt đôi rồi luộc chín.
Cà chua kiwi, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào bát to.
Thêm nước cốt chanh, mắm tiêu và đường vào rồi trộn đều.
Cho đậu bắp ra đĩa rồi phủ hỗn hợp lên trên.
Đậu bắp xào tôm khô
Đây là món ăn vừa đủ dinh dưỡng, vừa ít calo và chất béo nên phù hợp với người giảm cân.
Nguyên liệu:
200 – 300 g đậu bắp
Tôm khô
Tỏi
Dầu ăn và các gia vị
Cách chế biến:
Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Tôm khô ngâm nước khoảng 15 phút.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn rồi phi thơm tỏi, sau đó cho tôm khô vào đảo đều.
Thêm đậu bắp vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đảo trong 5 phút rồi tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa rồi dùng được ngay.
Đậu bắp xào trứng
Nguyên liệu gồm đậu bắp, trứng, gia vị.
Cách thực hiện:
Đậu bắp rửa sạch, cắt 2 đầu.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành. Sau đó cho đậu bắp vào xào cùng.
Cho trứng vào chảo rồi xào đến khi cả đậu bắp và trứng đều chín thì tắt bếp, cho món ăn ra đĩa rồi dùng được ngay.
Đậu bắp ngâm nước uống
Ngoài chế biến món ăn trực tiếp, đậu bắp còn có thể dùng để ngâm lấy nước uống. Uống nước đậu bắp sẽ giúp giảm mỡ cơ thể.
Nguyên liệu gồm bốn quả đậu bắp và một cốc nước lọc.
Cách thực hiện:
Đậu bắp rửa sạch, cắt cuống, để ráo nước.
Cho đậu bắp vào trong cốc nước rồi ngâm qua đêm.
Uống nước đậu bắp vào buổi sáng rồi ăn sáng 30 phút sau.
Những thông tin của bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi đậu bắp bao nhiêu calo và ăn có béo không. Có thể thấy, thành phần đậu bắp chứa vitamin và khoáng chất dồi dào, hàm lượng calo thấp nên sẽ giúp giảm cân hiệu quả cũng như có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.