Dâu bao nhiêu calo? Ăn dâu có béo không?
Ngày đăng: 17.03.2021
Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình
Dâu là một loại trái cây ưa thích của nhiều người, nhất là chị em phụ nữ. Với hương vị thanh ngọt, loại quả này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên có một số nữ giới thường lo ngại dâu có vị ngọt nên có chứa nhiều calo và có thể gây béo. Vậy thực tế dâu bao nhiêu calo? Ăn dâu có béo không?
Dâu bao nhiêu calo?
Khi nhắc đến dâu, chúng ta thường nghĩ đến những quả dâu tây chín mọng, có màu đỏ tươi. Tuy nhiên ở Việt Nam còn có một loại dâu được trồng phổ biến hơn đó chính là dâu tằm. Cả 2 loại dâu này đều có hương vị thơm ngọt, thường được sử dụng để làm món tráng miệng. Và tùy vào mỗi loại dâu mà lượng calo sẽ khác nhau.
+ Dâu tây bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g dâu tây chỉ có chứa 33kcal và các dưỡng chất khác như:
– Chất béo: 0,3g
– Protein: 0,67g
– Vitamin C: 71%
– Đường: 4,89g
– Chất xơ: 2g
– Carbohydrates 7.68 g
Hiện nay ở nước ta, có nhiều giống dâu tây khác nhau, Có những loại dâu cho quả có kích thước lớn với trọng lượng khoảng 25g nhưng cũng có loại chỉ có kích thước khoảng 4 – 6g. Tùy theo kích thước của quả dâu mà lượng calo có trong từng quả sẽ khác nhau.
+ Dâu tằm bao nhiêu calo?
So với dâu tây thì dâu tằm (dâu ta) có lượng calo cao hơn nhưng cũng chỉ ở mức vừa phải. Trong 100g dâu tằm sẽ có khoảng 43kcal cùng các chất dinh dưỡng như:
– Protein: 1,4g
– Carb: 9,8g
– Đường: 8,1g
– Chất xơ: 1,7g
– Chất béo: 0,4g
– Vitamin C: 36.4 mg (40%)
– Bão hòa: 0,03g
– Không bão hòa đơn: 0,04g
– Không bão hòa đa: 0,21g
– Omega-6: 0,21g
Như vậy, với một quả dâu tằm bé, có trọng lượng trung bình khoảng từ 3 – 4g thì lượng calo ở mỗi quả chỉ khoảng 1kcal.
Ăn dâu có béo không?
Với việc xác định được dâu bao nhiêu calo, chúng ta đã có thể thấy được loại trái cây này khó có khả năng gây béo cho cơ thể.
Đối với dâu tây, khi bạn ăn 100g thì cơ thể chỉ dung nạp khoảng 33kcal. Đây là mức calo rất thấp so với lượng calo mà cơ thể chúng ta cần thiết cho các hoạt động thường ngày (2000kcal/ngày). Vì vậy nó không có nguy cơ gây béo cho bạn.
Hơn nữa lượng đường trong quả dâu tây chỉ khoảng 4,89g/100g dâu tây. Trong khi đó dâu tây có chứa chất xơ và protein giúp cho bạn có cảm giác no lâu hơn, không thèm ăn. Từ đó giảm lượng thức ăn hàng ngày và giúp giảm cân hiệu quả.
Thông thường mỗi người chúng ta chỉ ăn được khoảng 20 quả dâu tây là đã có cảm giác no. Và lượng calo có trong từng đấy quả sẽ không khiến bạn mập lên. Có chăng với vị chua ngọt xen lẫn, nó sẽ khiến cho bạn có cảm giác ê răng khi ăn quá nhiều.
Còn đối với dâu tằm, chắc hẳn các bạn cũng phân vân không biết liệu ăn dâu tằm có béo không? Trên thực tế, cũng như dâu tây, hàm lượng calo có trong dâu tằm không quá nhiều, chỉ khoảng 43kcal/100g.
Tuy nhiên lượng đường trong quả dâu tằm đã chín có thể lên tới 8g/100g. Vì vậy, nếu bạn chỉ ăn những quả dâu chín mọng, có màu đen với lượng nhiều thì có thể gây béo. Còn trong trường hợp bạn chỉ ăn những quả dâu tằm chín dở, có vị chua nhiều hơn vị ngọt thì lượng đường sẽ thấp hơn, do đó sẽ không gây béo cho cơ thể.
Đối với những người có nhu cầu giảm cân thì dâu tằm cũng là một loại thực phẩm có ích. Nguyên nhân là vì trong dâu tằm có tới 1,7g chất xơ và 1,4g protein. Nhờ đó nó sẽ mang đến cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên hạn chế được lượng đồ ăn dung nạp trong ngày. Hãy lưu ý, bạn chỉ nên ăn dâu tằm để tráng miệng sau bữa ăn chính. Tuyệt đối không nên ăn khi đói vì nó có thể gây cồn ruột, kích thích cảm giác thèm ăn và khiến việc giảm cân vô tác dụng.
Một số lợi ích của dâu đối với sức khỏe
Cả dâu tây và dâu tằm đều là trái cây bổ dưỡng. Đặc biệt chúng có nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách. Chẳng hạn như:
+ Tăng cường sức khỏe tim mạch:
Những loại quả mọng nước như dâu tây có khả năng cải thiện lượng cholesterol trong cơ thể đồng thời giúp làm giảm huyết áp, chống viêm và hạn chế mất cân bằng oxy hóa hiệu quả. Điều này rất tốt đối với sức khỏe tim mạch, giúp chúng ta phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý về tim nguy hại.
+ Điều chỉnh đường huyết
Khi cơ thể dung nạp lượng đường quá nhiều nó sẽ tiết ra insulun. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì hay bệnh tiểu đường, tim mạch rất nguy hiểm. Để phòng tránh tình trạng này, chúng ta có thể sử sụng dâu tây. Loại quả này sẽ giúp làm chậm sự tiêu hóa carb và giúp hạn chế tình trạng tăng đột biến lượng đường trong cơ thể. Từ đó điều chỉnh mức đường huyết về trạng thái cân bằng, ổn định.
+ Phòng chống bệnh ung thư
Một số nghiên cứu khoa học được thực hiện trên các loại động vật trong phòng thí nghiệm cho thấy. Những loại quả mọng như dâu có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư. Nguyên nhân là bởi các thành phần có trong những loại quả này có khả năng chống lại sự mất cân bằng oxy hóa và chứng viêm trong cơ thể. Đây là những yếu tố có liên quan đến sự hình thành và phát triển ung thư.
Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây các bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc dâu bao nhiêu calo hay ăn dâu có béo không? Dựa vào những nội dung này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn có nên bổ sung dâu vào thực đơn dinh dưỡng của mình hay không. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với các chuyên gia phongkhamxadan để được hỗ trợ chi tiết hơn.