Bà bầu ăn kem được không? Bà bầu cần lưu ý gì khi ăn kem?
Ngày đăng: 16.03.2021
Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm
Khi thời tiết nóng nực, không có gì sung sướng hơn là được ăn một que kem mát lạnh. Và phụ nữ đang mang thai cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn bà bầu ăn kem bị tăng cân hoặc có thể gây lạnh bụng, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vậy bà bầu ăn kem được không? Nếu bà bầu có nên ăn kem thì cần lưu ý những gì? Đây sẽ là những nội dung của bài viết này! Chị em quan tâm hãy cùng theo dõi nhé!
Bà bầu ăn kem được không?
Chúng ta biết rằng, bà bầu có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho thai nhi phát triển. Có những thực phẩm phụ nữ mang thai ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe, hoặc ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy chị em băn khoăn “bà bầu có ăn kem được không” cũng là điều dễ hiểu.
Kem được chế biến từ sữa, thêm đường, trái cây và các hương vị khác. Các chất dinh dưỡng trong kem gồm: protein, carbohydrate, chất béo, Vitamin và khoáng chất. Các chất này đều phù hợp với chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Vì vậy nếu bạn thắc mắc “Bà bầu ăn kem được không” thì câu trả lời là hoàn toàn được. Tuy nhiên bà bầu không nên ăn nhiều kem vì kem có lượng calo lớn có thể để gây tăng cân hoặc gây tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra kem có tính lạnh, nên việc ăn quá nhiều có thể gây cảm giác lạnh bụng, không tốt cho thai nhi.
Việc ăn quá nhiều kem một lúc còn có thể làm mạch máu đột ngột co thắt, gây giảm huyết dịch. Tình trạng này cùng với hệ miễn dịch suy giảm trong thời gian mang thai sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bà bầu ăn kem có lợi ích gì không?
Khó ai có thể chối từ được sức hấp dẫn của món kem mát lạnh cho ngày hè oi bức. Dù không phải thực phẩm được khuyến khích nhưng bạn cũng có thể ăn kem với một lượng vừa phải. Thực tế bà bầu ăn kem có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp một số chất dinh dưỡng
Kem có khoảng 6 đến 7% protein, 47% chất béo, 42% Cacbonhidrat. Bên cạnh đó, kem còn có một lượng nhỏ khoáng chất và các loại vitamin như vitamin A, vitamin B12. Các dưỡng chất này đều quan trọng với sức khỏe xương khớp và hoạt động của tim. 100g kem, sẽ cung cấp khoảng 115-210 calo.
Giải tỏa căng thẳng
Thời tiết nóng bức của mùa hè khiến cho bà bầu rất mệt mỏi. Một cây kem mát lạnh sẽ là liều thuốc thuốc giúp tinh thần chị em phấn chấn hơn. Đồ ngọt sẽ có cảm giác giải tỏa căng thẳng, stress nhanh chóng. Trong thời kỳ mang thai, do nội tiết tố thay đổi nên tâm lý của chị em cũng lên xuống thất thường. Khi bạn cần giải tỏa tâm trạng thì kem là một lựa chọn rất hợp lý.
Cung cấp một số khoáng chất thiết yếu
Một số loại kem cung cấp khá nhiều vitamin và khoáng chất, điển hình là canxi và photpho. Một cây kem có thể cung cấp khoảng 6 -10% nhu cầu canxi cơ thể cần mỗi ngày.
Bà bầu được ăn bao nhiêu kem mỗi ngày
Dù kem mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tinh thần cho bà bầu. Tuy nhiên kem có chứa nhiều chất béo và dễ gây hạ thân nhiệt, do đó chị em chỉ nên ăn ở mức vừa phải. Thỉnh thoảng, bạn có thể ăn một cây kem thì không có vấn đề gì. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một số loại kem có thể cho thêm cà phê, trà xanh, sôcôla là những chất chứa cafein sẽ không tốt cho sức khỏe bà bầu. Việc tiêu thụ quá nhiều cafein có thể ảnh hưởng đến đến thai nhi.
Bà bầu ăn kem có những rủi ro tiềm ẩn gì?
Như chúng tôi đã chia sẻ, bà bầu không nên ăn quá nhiều kem. Một tuần bạn có thể ăn 2-3 lần. Ăn nhiều hơn mức này sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Cụ thể những rủi ro tiềm ẩn khi bà bầu ăn kem là:
Nguy cơ mắc tiểu đường
Kem có chứa một lượng đường khá lớn, nên ăn nhiều sẽ có nguy cơ cao gây tiểu đường thai kỳ. Tiểu đường thai kỳ là vấn đề rất nguy hiểm đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.
Tăng cân quá nhiều
Kem có lượng calo quá cao, nên ăn nhiều kem chắc chắn sẽ khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân. Việc tăng cân quá nhiều sẽ không tốt cho quá trình sinh nở. Ngoài ra việc ăn nhiều đồ lạnh cũng tác động đến thai nhi. Khi đó bạn sẽ có cảm giác khó chịu ở vùng bụng.
Nguy cơ nhiễm khuẩn
Một nguy cơ rất lớn khi ăn kem không đảm bảo vệ sinh đó là khả năng bị nhiễm khuẩn. Một loại vi khuẩn có tên là listeria, có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực thấp. Những loại kem chế biến không đảm bảo vệ sinh thường bị nhiễm loại vi khuẩn này. Loại vi khuẩn này sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây nhiễm trùng tử cung. Điều này sẽ dẫn đến sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu.
Viêm xoang và nhiễm trùng đường hô hấp
Do nội tiết đổi thay đổi trong thời gian mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu thường bị suy yếu. Việc ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến xoang và hệ hô hấp. Nguyên nhân là do huyết quản co lại gây ảnh hưởng đến lưu thông máu. Điều này làm suy giảm hệ miễn dịch của mẹ bầu và tạo thuận lợi cho các vi khuẩn xâm nhập vào đường hô hấp.
Ăn nhiều có thể gây thiếu chất
Kem cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định, tuy nhiên chủ yếu là chất béo và cacbonhidrat. Trong khi protein, vitamin và khoáng chất rất ít. Việc ăn nhiều kem chắc chắn sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, gây thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi.
Kem chứa nhiều chất phụ gia
Để chế biến kem, chắc chắn nhà sản xuất đã thêm vào các chất bảo quản hương vị, chất phụ gia. Các chất này nói chung đều không tốt cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều.
Rối loạn tiêu hóa
Hệ tiêu hóa hóa và dạ dày của chị em mang thai vốn đã hoạt động kém hơn bình thường. Việc ăn nhiều đồ lạnh sẽ làm gia tăng các vấn đề về đường tiêu hóa và gây rối loạn tiêu hóa. Hệ quả là chị em có thể bị đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Kích thích thai nhi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thai nhi rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Việc bà bầu ăn uống đủ lạnh có thể khiến thai nhi bị bồn chồn, bất an. Chắc chắn thai nhi sẽ gây ra những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Cách để bà bầu ăn kem an toàn
Nói chung kem không phải là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thích hợp cho bà bầu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không cần kiêng khem tuyệt đối. Nếu biết cách ăn thì bà bầu vẫn có thể ăn kem một cách an toàn. Dưới đây là những lưu ý cho bà bầu khi ăn kem:
+ Mỗi lần chỉ ăn lượng vừa đủ: Mỗi lần ăn kem, bạn chỉ nên ăn một que hoặc một ly nhỏ. Việc xúc em ra bát hay ly nhỏ giúp bạn kiểm soát được lượng kem mình tiêu thụ. Nấu xúc trực tiếp từ hộp to, chị em rất dễ ăn quá lượng quy định.
+ Không nên ăn kem hàng ngày: Một tuần, chị em có thể ăn khoảng 2 đến 3 lần và nên xen kẽ với các thực phẩm lành mạnh khác.
+ Chọn các loại kem có chứa ít đường, ít béo. Nếu bạn dễ bị tăng cân hoặc đang quá cân thì nên tính toán đến lượng calo trong kem, để đảm bảo không bị tăng cân quá nhiều.
+ Chắc chắn bạn nên chọn kem của những thương hiệu uy tín, có ghi rõ thành phần, nơi sản xuất, hạn sử dụng. Không nên mua kem trôi nổi, kem bán rong vì những kem này khó đảm bảo vệ sinh. Bạn cần biết rằng một số vi khuẩn có thể phát triển ngay cả trong tủ đông.
+ Để đảm bảo an toàn ôn và kiểm soát các thành phần trong kem, bạn có thể tự làm kem tại nhà. Khi đó bạn có thể sử dụng sữa ít béo và thêm nhiều trái cây để món kem lành mạnh hơn.
+ Khi ăn kem mà phát hiện bất kỳ dị ứng nào, hãy ngừng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “bà bầu ăn kem được không”. Như chị em đã thấy, bà bầu hoàn toàn có thể ăn kem, nhưng cần ăn một lượng vừa phải và chọn đúng loại kem an toàn. Bạn cũng cần để ý những phản ứng của cơ thể khi ăn kem để không gây hại đến sức khỏe thai nhi.