3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé?

Ngày đăng: 25.02.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Đối với các mẹ bầu, 3 tháng đầu của thai kỳ là một khoảng thời gian rất quan trọng. Đây là thời điểm diễn ra nhiều sự thay đổi trong cơ thể mẹ, đặc biệt là những nhu cầu về dinh dưỡng. Vậy lúc này nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu như thế nào? Ba tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt nhất cho em bé? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau. 

3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng mang thai đầu tiên có nhiều thay đổi diễn ra trong cơ thể mẹ bầu. Ví dụ như các nội tiết tố HCG, estrogen và progesterone đều gia tăng. Lúc này mẹ bầu sẽ gặp phải hiện tượng nghén và thường có sự thất thường trong cảm xúc.

Bởi cơ thể có sự thay đổi nên nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn này cũng thay đổi theo. Những chất dinh dưỡng đó không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà còn giúp thai nhi phát triển. Cụ thể nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau:

Canxi

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc cung cấp canxi sẽ giúp cho thai nhi trong bụng mẹ phát triển hệ xương răng một cách vững chắc. Mẹ bầu có thể bị tụt canxi, nhức xương, thai nhi bị còi xương nếu không cung cấp đủ canxi trong thời kỳ này. Lượng canxi cần bổ sung cho mẹ bầu mỗi ngày theo các chuyên gia dinh dưỡng là 1000 mg.

Acid folic

Trong những tháng đầu của thai kỳ việc bổ sung axit folic trong cơ thể đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ đây là chất sẽ tham gia vào sự hình thành và phát triển của ống thần kinh thai nhi. Mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung khoảng 0,4 mg axit folic. Điều này cần được duy trì liên tục trong những tháng mang thai.

Protein

Protein và các axit amin là thành phần xây dựng nên tế bào của cơ thể. Chúng cũng giúp cho các cơ quan hệ cơ quan của bào thai phát triển và hoạt động bình thường, đặc biệt phải kể đến tế bào thần kinh. Do đó mỗi ngày trong ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu cần bổ sung cho cơ thể khoảng 70 đến 90 gam protein.

Sắt

Trong ba tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé? Một trong những câu trả lời chính là thực phẩm chứa sắt. Sắt tham gia vào quá trình tạo máu. Do vậy sự thiếu sắt có thể dẫn đến hệ quả là mẹ bầu sinh non hoặc em bé kém phát triển. Theo đó, mỗi ngày bạn nên bổ sung 30 mg sắt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Vitamin

Đối với sức khỏe của các mẹ bầu, vitamin có một vai trò vô cùng quan trọng. Sự thiếu hụt của các vitamin nhóm A, D, E, C có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hai mẹ con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần bổ sung các vitamin trong 3 tháng đầu thai kỳ như sau:

– 800 mcg vitamin A một ngày.

– 800IU vitamin D một ngày.

– 5 đến 10 mg vitamin E một ngày.

– 70 đến 90 mg vitamin C một ngày.

DHA

Có vai trò trong hoạt động của mắt và trí não, DHA là loại Omega 3 chiếm 60% võng mạc và chiếm 20% trong não. Mỗi ngày bạn nên bổ sung 200mg DHA trong ba tháng đầu của thai kỳ.

3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé?

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho mẹ và bé thêm khỏe mạnh. Trong ba tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé? Câu trả lời nằm ở những nhóm thực phẩm sau đây:

Thịt đỏ

thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn nạc hay thịt bò là thực phẩm chứa nhiều sắt. Do đó bạn sẽ có thể bổ sung máu khi sử dụng các loại thịt đỏ này trong thực đơn hàng ngày, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Không những thế trong thịt bò còn có các loại chất dinh dưỡng khác như kẽm, collagen, vitamin B6, vitamin B12, protein… Những chất này tham gia vào quá trình phát triển của thai nhi một cách toàn diện. Thịt bò còn giúp mẹ bầu ổn định đường huyết, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhiễm khuẩn và tránh bệnh tật.

Các mẹ bầu nên chọn loại thịt nạc và ăn uống một cách điều độ để tránh gây ra tình trạng dư thừa cholesterol. Ngoài ra mẹ bầu cũng cần tránh xa thịt bò khô cay nóng hoặc các món thịt bò tái sống.

Thịt gia cầm

Trong các loại thịt gia cầm như gà, vịt có một lượng lớn các chất vitamin A, D, E, B1, B2, sắt, phốt pho, canxi… Các chất này trong thịt trắng có hàm lượng cao hơn nhiều so với thịt dê, thịt bò. Đây là những chất bồi bổ cho cơ thể của mẹ bầu cũng như bé yêu trong bụng. Mẹ bầu có thể chế biến các món ăn từ thịt gà, thịt vịt như gà tần thuốc bắc, canh gà hầm sen, cháo vịt đậu xanh… để bồi bổ.

Trứng

Trong trứng chứa rất nhiều protein và các chất như omega-3, vitamin D, canxi… Các chất này tốt cho sự phát triển của trí não, thị giác và hệ xương của thai nhi. Ngoài ra trong trứng gà hoặc trứng vịt còn chứa tới 13 loại vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể. Do đó các mẹ bầu nên bổ sung trứng trong thực đơn của mình. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên mẹ bầu mỗi tuần chỉ nên ăn từ ba đến bốn quả để tránh tăng cao nồng độ Cholesterol trong máu.

Trứng ngỗng là loại thực phẩm được bà bầu ăn nhiều trong thai kỳ. Tuy nhiên loại trứng này mang đến rất nhiều năng lượng và chất béo. Do đó tuy là thực phẩm bổ dưỡng nhưng các mẹ bầu cũng cần tránh ăn quá nhiều để tránh thừa cân.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu trong những tháng đầu thai kỳ. Cụ thể, trong cá hồi chứa nhiều DHA, là một loại axit béo không no cần thiết cho sự phát triển của trí não thai nhi. So với nguồn DHA trong sữa dinh dưỡng, trong cá hồi có hàm lượng cao hơn rất nhiều. Nó có thể giúp bà bầu ổn định tinh thần và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra trong cá hồi còn chứa nhiều chất như vitamin B6, vitamin A, vitamin B12, vitamin D, canxi, kẽm, đồng, magie, photpho và các loại axit amin… Do đó mẹ bầu 3 tháng đầu nên bổ sung cá hồi vào thực đơn dinh dưỡng của mình.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 350g cá hồi. Điều này là do trong cá hồi có thể tích lũy một lượng thủy ngân nhất định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tôm

Tôm là loại thực phẩm chứa nhiều canxi và các nguyên tố khác cần cho sự phát triển của hệ cơ xương thai nhi. Bên cạnh đó tôm cũng cung cấp sắt cho mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Do đó mẹ bầu có thể chế biến các món tôm hấp, tôm luộc hoặc cháo tôm trong bữa ăn hàng ngày của mình.

Rau có màu xanh đậm

Một trong những câu trả lời cho câu hỏi 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé chính là các loại rau có màu xanh đậm. Bởi lẽ trong những loại rau này chứa nhiều axit folic. Không chỉ đóng vai trò trong sự phát triển hệ thần kinh của bé mà axit folic còn ngăn ngừa tình trạng thai nhi dị tật, khiếm khuyết và giúp mẹ bầu tránh khỏi sự mệt mỏi trong quá trình mang thai. Ngay từ trước khi mang thai mẹ bầu đã có thể bổ sung axit folic cho cơ thể. Những loại rau có màu xanh đậm mà mẹ bầu nên sử dụng là rau diếp cá, rau bina, súp lơ xanh, rau cải xoăn…

Các loại đậu

Đậu là loại thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất và chất béo. Ngoài ra nó còn chứa các dưỡng chất khác như vitamin B1, B2, K, kẽm, canxi, sắt… Đây là những chất giúp thai nhi phát triển hệ cơ bắp và hệ thần kinh trung ương. Do đó mẹ bầu có thể sử dụng đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh trong bữa ăn.

Quả óc chó

quả óc chó

Quả óc chó là loại thực phẩm có thể bổ sung nhiều omega 3, là loại chất chống oxy hóa, chống trầm cảm, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và tốt cho tim mạch. Tuy nhiên quả óc chó nấu ăn nhiều cũng có thể gây tăng cân hoặc gây ra vấn đề về tiêu hóa. Do đó mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30g óc chó, đủ để nạp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Sữa

Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển hệ cơ xương. Không những thế nó còn cung cấp các lợi khuẩn, giúp mẹ bầu giảm cảm giác khó chịu và tăng cường hệ miễn dịch.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều axit folic và chất béo lành mạnh nên sẽ giúp mẹ bầu có một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra nó cũng tốt cho sự phát triển trí não của bé.

Ngoài việc chú ý đến các loại thực phẩm nên ăn trong thời gian thai kỳ, mẹ bầu cũng nên chú ý đến cách ăn. Ví dụ mẹ bầu có thể chia bữa ăn thành 3 bữa chính và 6 bữa nhỏ để để tránh tình trạng nghén cũng như cảm giác chán ăn. Mẹ bầu cũng cần cung cấp đủ nước cho cơ thể, bao gồm cả các loại nước trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng.

3 tháng đầu bà bầu nên kiêng gì thì tốt cho em bé?

Bên cạnh câu hỏi 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé, nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc trong 3 tháng đầu thai kỳ nên kiêng gì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mẹ bầu nên kiêng những món ăn sau:

– Thực phẩm sống hoặc tái: ví dụ như như thịt bò tái, sữa chưa tiệt trùng, sushi, sashimi… Những loại thực phẩm này dễ nhiễm khuẩn listeria. Đây là loại vi khuẩn có thể khiến thai bị sảy hoặc gây sinh non.

– Những món ăn có tính hàn như rau răm, bồ ngót, quả nhãn… Những loại thực phẩm này dễ gây động thai vì khiến tử cung co thắt.

– Các chất kích thích: Các chất này đều làm suy giảm sức khỏe của mẹ bầu và dễ khiến thai nhi bị dị tật.

– Các món ăn vặt, đồ ăn nhanh, thức uống có ga, đồ ăn ngọt…

Ngoài ra mẹ bầu cũng tránh việc thực hiện chế độ ăn kiêng trong thời gian thai kỳ vì sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Qua bài viết trên bạn đã nắm được 3 tháng đầu bà bầu nên ăn gì thì tốt cho em bé, cũng như các món ăn mà bà bầu nên kiêng. Nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.