100gr đậu xanh bao nhiêu calo? Ăn đậu xanh có béo không?

Ngày đăng: 1.03.2021

Tư vấn y khoa: Bùi Ngọc Lâm

Đậu xanh là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và thường được chế biến thành nhiều món ăn. Có nhiều ý kiến cho rằng loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân tự nhiên. Tuy nhiên cũng không ít người nghi ngờ về việc ăn đậu xanh có thể gây béo và họ tò mò trong 100gr đậu xanh bao nhiêu calo? 

Đậu xanh (đỗ xanh) là một loại hạt thuộc họ đậu có tên khoa học là Vigna radiata. Đây là loại cây thân thảo, mọc đứng. Quả đậu xanh có hình trụ, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ, màu xanh.

Hạt đậu xanh có kích thước khá nhỏ với đường kính chỉ khoảng từ 2 – 2,5mm. Chúng thường được phơi khô làm thực phẩm để chế biến các món ăn khác nhau như: xôi, chè, cháo, bánh, ngũ cốc dinh dưỡng. Ngoài ra hạt đỗ xanh cũng thường dùng để ủ lên mầm làm giá đỗ.

100g đậu xanh có bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đậu xanh không có chứa quá nhiều calo. Trong 100g đậu xanh chỉ có khoảng 105kcal. Cùng với đó là rất nhiều dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể như:

– Protein: 7,02g

– Chất béo: 0,38g

– Carbohydrate: 19,15g

– Chất xơ: 7,6g

– Canxi: 27mg

– Sắt: 1,4mg

– Magie: 48mg

– Phốt pho: 99mg

– Kali: 266mg

– Natri: 2mg

Ngoài ra, loại đậu này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, C, B-6, axit béo, folate và các axit amin như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine,… Chính vì vậy nó được xem là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đậu xanh có béo không?

Vì là một loại thực phẩm được sử dụng để chế biến những món ăn quen thuộc thường ngày như xôi, chè, cháo… nên nhiều người thường lo ngại việc ăn quá nhiều đậu xanh có thể gây béo.

Tuy nhiên khi đã xác định được đậu xanh bao nhiêu calo thì chúng ta có thể khẳng định rằng loại đậu này không gây nguy cơ béo phì cho cơ thể. Đặc biệt khi bạn sử dụng đậu xanh bằng cách luộc hoặc đun nước uống. Thì dù bạn có ăn bao nhiêu đậu xanh cũng không khiến bản thân mình mập lên.

Vậy, ăn đậu xanh có giảm cân không? Theo đó nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ và protein có trong đậu xanh có thể ức chế các hormone gây đói như ghrelin. Ngoài ra hai chất dinh dưỡng này còn hỗ trợ thúc đẩy giải phóng hormone như peptide YY, cholecystokinin, GLP-1… giúp bạn cảm thấy no khi chỉ ăn lượng thức ăn vừa phải.

Trên thực tế việc ăn các loại đậu sẽ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn 31% so với ăn bánh mì hay mì ống. Do đó, nếu bạn đang có ý định giảm cân thì hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng đậu xanh để giúp kiểm soát cơn đói, giảm lượng calo nạp vào, từ đó giúp cho việc giảm cân được dễ dàng hơn.

Những công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe

Với hàm lượng các chất dinh dưỡng dồi dào có trong đậu xanh thì đây là một trong những loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe con người. Có thể kể đến một số tác dụng tích cực mà đậu xanh mang đến như:

+ Ngăn ngừa các bệnh mạn tính

Trong đậu xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như flavonoid, axit phenolic, axit caffeic, axit cinnamic… Những dưỡng chất này có khả năng giúp trung hòa gốc tự do có thể gây bệnh viêm mạn tính. Thậm chí nó còn có thể làm giảm sự phát triển của bệnh ung thư ở phổi và dạ dày.

+ Ngừa bệnh tim

Khi cơ thể có quá nhiều lượng cholesterol xấu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó theo nghiên cứu, đậu xanh có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.

+ Giảm huyết áp

Trong đậu xanh có chứa nhiều protein có thể giúp ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên. Bởi vậy những người bị mắc các chứng huyết áp cao nên bổ sung thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng.

+ Tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa như chất xơ, kháng tinh bột. Chúng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, phòng tránh các vấn đề về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, chất kháng tinh bột trong đậu xanh rất có ích cho các lợi khuẩn đường ruột. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho đường ruột và làm giảm nguy cơ ung thư ruột già.

+ Giảm đường huyết

Ăn đậu xanh rất có lợi trong việc giảm đường huyết và giảm nhẹ các bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân là bởi trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ và protein cao giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu.

+ Ngừa sốc nhiệt

Các chất chống oxy hóa như vitexin hay isovitexin có trong đậu xanh có thể giúp bảo vệ các tế bào khỏi các tổn thương do tình trạng sốc nhiệt gây ra. Bởi vậy vào mùa hè nắng nóng các bạn có thể sử dụng súp hoặc chè đậu xanh để ngừa sốc nhiệt, làm giảm nhiệt độ cơ thể và tránh bị khát nước.

+ Tốt cho thai kỳ

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều đậu xanh bởi trong thực phẩm này rất giàu folate cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Ngoài ra, nó cũng giúp bổ sung các chất sắt, protein và chất xơ mà các mẹ bầu dễ bị thiếu khi mang thai. Tuy nhiên các mẹ cần chú ý không nên ăn giá đỗ làm từ đậu xanh vì nó có thể chứa nhiều vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm.

Như vậy với bài viết trên đây các bạn đã có thể xác định được đậu xanh có bao nhiêu calo và ăn đậu xanh có béo không? Điều này sẽ giúp bạn an tâm hơn trong việc sử dụng đậu xanh. Cũng như cân nhắc lượng đậu cần dùng để có thể duy trì vóc dáng cơ thể và phát huy hết công dụng tích cực mà loại thực phẩm này mang lại.