1 quả chuối bao nhiêu calo? Lợi ích sức khỏe mà chuối mang lại

Ngày đăng: 19.02.2021

Tư vấn y khoa: Bs Đặng Tuấn Trình

Chuối là loại quả có nguồn dinh dưỡng dồi dào, được hầu hết mọi người yêu thích và sử dụng hàng ngày. Đây là loại quả phổ biến ở khu vực đông nam á, trong đó có Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất về lợi ích sức khỏe mà chuối mang lại cho chúng ta.

1 QUẢ CHUỐI BAO NHIÊU CALO?

Calo (tên đầy đủ là Calories), là đơn vị dùng để đo năng lượng mà thực phẩm cung cấp cho chúng ta khi dung nạp vào cơ thể qua ăn uống. Đây cũng chính là nguồn năng lượng giúp duy trì hệ thống tim, hơi thở, não bộ và hoạt động khác trong cơ thể.

Ảnh minh họa

Lượng calo cần thiết cho mỗi người trong ngày không giống nhau, nó tùy thuộc vào mức độ hoạt động và tốc độ trao đổi chất khi nghỉ ngơi. Theo Viện Y tế quốc gia, đối với phụ nữ trung niên thì cần tiêu thụ 2000 calo mỗi ngày, còn đàn ông khoảng 2500 calo mỗi ngày.

Cách tính đơn giản: 1 người trưởng thành cần 35 calo/1kg. Do đó, nếu 1 người nặng khoảng 50kg thì cần nạp vào cơ thể khoảng 1750 calo mỗi ngày để đáp ứng đầy đủ những hoạt động cho cơ thể.

Chuối là một loại thực phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, carbohydrate, chất béo thấp. Trung bình, 1 quả chuối chữa 105 calo, là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.

LỢI ÍCH CỦA CHUỐI MANG LẠI CHO SỨC KHỎE

Chuối chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể

Chuối là loại cây được trồng phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi chưa chín thì chuối có màu xanh, chín thì có màu vàng. Chuối chứa 105 hàm lượng calo.

Chuối là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng, chứa một lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều dưỡng chất khác khuyến nghị dùng mỗi ngày (RDI) như: 33% RDI Vitamin B6, 9% RDI Kali, 11% RDI Vitamin C, 10% RDI Magie,  14% RDI Manga, 10% RDI đồng, 1gram chất xơ, 3 gram protein, 4 gram chất béo.

Chuối chứa thành phần carbohydrates (tinh bột và tinh bột kháng tiêu) khi còn xanh, nhưng khi chín thì chuyển thành đường glucose, fructose.

Chuối giúp điều tiết lượng đường trong máu

Chuối có chất xơ pectin, tinh bột kháng tiêu hóa (hoạt động như chất xơ chống hòa tan và chống tiêu hóa) giúp điều tiết lượng đường trong máu, giảm sự thèm ăn bằng cách làm chậm tiêu hóa trong dạ dày.

Mặc dù chỉ số đường huyết của chuối khá thấp, nhưng những người bị tiểu đường nên thận trọng để tránh gây biến động lượng đường trong máu.

Chuối giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

Chuối chứa 3 gram chất xơ (pectin và tinh bột kháng tiêu) chống lại sự tiêu hóa thức ăn, đưa đến ruột già để làm thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu khẳng định rằng pectin có thể chống ung thư đại tràng.

Chuối giúp giảm cân

Chuối là thực phẩm rất tốt cho chế độ giảm cân

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chuối có tác dụng trong việc giảm cân hiệu quả. Do chuố cung cấp lượng calo khá ít (105 calo/quả) khiến ta có cảm giác nhanh no và bổ dưỡng nên phù hợp cho chế độ giảm cân. Đồng thời, chất xơ trong chuối cũng khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Chuối rất tốt cho hệ tim mạch

Như chúng ta đã biết, chuối chứa hàm lượng kali rất cần thiết cho hệ tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp.

Một quả chuối chữa trung bình khoảng 9% lượng kali được khuyến nghị bổ sung trong 1 ngày. Những người mắc bệnh tim mạch sẽ giảm nguy cơ biến chứng xuống 27% nếu cơ thể được hấp thụ nhiều kali, trong đó có bổ sung chuối vào chế độ dinh dưỡng.

Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh

Chuối và nhiều loại hoa quả trái cây khác là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chất oxy hóa gồm dopamine và catechin. Dopamine trong chuối hoạt động như chất kích thích não bộ,

Chuối tăng cảm giác no lâu

Chuối có thành phần tinh bột có chức năng giống chất xơ hòa tan nên khi ăn chuối bạn sẽ có cảm giác no lâu và giảm chứng thèm ăn.

Chuối cải thiện độ nhạy insulin

Kháng insulin là một nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh lý nguy hiểm, trong đó có tiểu đường tuýp 2. Nhiều nghiên cứu cho rằng, nếu tgheme 15-30 gram tinh bột kháng tiêu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện độ nhạy insulin lên 33-55% chỉ trong 1 tháng.

Chuối xanh có 1 lượng tinh bộ kháng tiêu đủ để cung cấp cho cơ thể nhằm hỗ trợ trong việc cải thiện độ nhạy insulin.

Chuối cải thiện chức năng thận

Chuối chứa nhiều Kali, đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và cải thiện chức năng thận. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn chuối 2-3 lần/tuần trong vòng 12 năm sẽ có ít hơn 33% nguy cơ mắc bệnh về thận.

Bên cạnh đó, những người ăn chuối 4-5 quả/tuần thường xuyên sẽ mắc bệnh thận ít hơn 50% so với người không ăn.

Ăn chuối rất tốt khi tập luyện

Chuối được coi là thực phẩm tốt cho vận động viên, những người tập luyện nặng nhờ hàm lượng khoáng chất và carbohydrate dễ tiêu hóa. Ăn chuối giảm đau cơ, chuột rút khi tập luyện.

Chuối cũng được nghiên cứu cung cấp dinh dưỡng trước, trong và sau khi tập các bài tập sức bền.

Trên đây là những lợi ích sức khỏe mà chuối mang lại cho cơ thể, do đó bạn có thể sử dụng chuối trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để có sức khỏe khỏe mạnh.